Bỏ tiền túi lập dự án Sách chuyền tay

“Sách chuyền tay” do 9x Huỳnh Quang Dũng sáng lập từ tháng 12/2016, hoạt động chủ yếu qua trang facebook Sách chuyền tay và tủ sách tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TPHCM). Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn hoạt động, hơn 1.500 đầu sách đã được gửi đến tay bạn đọc, gần 20.000 lượt like (yêu thích) và tương tác qua facebook và số đầu sách từ 12 cuốn đã lên đến hơn 2.000 cuốn.

Bỏ tiền túi lập dự án Sách chuyền tay

Chia sẻ niềm đam mê sách

Huỳnh Quang Dũng sinh năm 1992 tại Đồng Nai, nhà nghèo, lại đông anh em nên thời đi học, 6 anh em Dũng chuyền nhau một cuốn sách. Rồi những lần ngang qua hiệu sách, vào đọc mà tần ngần không dám mua vì không có tiền. Bởi vậy, Dũng hiểu hơn ai hết niềm khát khao sách của con nhà nghèo là như thế nào. Lớn lên, đi làm, trưởng thành hơn, Dũng càng hiểu, đối với nhiều người, để có một cuốn sách, trốn trong căn gác nhỏ đọc hoài đọc hoài là điều không đơn giản.

Trong một lần dọn nhà, Dũng nhận thấy số sách dư thừa của mình bỏ đi thì uổng mà bán ve chai thì không đáng. Vậy là “Sách chuyền tay” ra đời, nhẹ nhàng như rủ nhau đi café vậy.

Rồi bắt đầu những ngày đi làm về, tỉ mẩn gói từng cuốn sách, trân trọng như một món quà, rồi đều đặn 2 ngày mỗi tuần ra bưu điện gửi sách đi tỉnh cho người mượn sách. Hay những lúc tranh thủ đi giao sách tận nhà cho các bạn mượn, không quản nắng mưa của Sài Gòn đỏng đảnh. Dũng nói, đó chính là niềm vui, thói quen mỗi ngày mà dự án mang lại.

Là dự án cộng đồng, phi lợi nhuận nên mọi kinh phí hoạt động đều do Dũng bỏ tiền túi ra. Người mượn sách chỉ cần nhắn cuốn mình muốn mượn qua facebook của dự án cùng địa chỉ, nếu ở Sài Gòn, Dũng sẽ đích thân làm shipper giao sách, còn ở tỉnh, Dũng sẽ gửi đến tận nhà. Mọi thứ hoàn toàn miễn phí.

Hỏi Dũng, tiền đâu ra mà bỏ nhiều vậy. Chàng 9x cười nói, là tiền em đi làm, mỗi tháng trích ra một khoản, cũng tầm 50 triệu bỏ cho dự án.

Đó là số tiền không phải nhỏ và không phải ai cũng có thể dũng cảm bỏ ra để làm hoạt động cộng đồng.

Tôi thắc mắc Dũng rằng, Sách chuyền tay không phải là dự án sách cộng đồng đầu tiên. Và nhiều dự án đã chết yểu. Dũng tự tin đáp rằng, Dũng đã lập ra dự án thì đã trù bị cho một cuộc chơi dài hơi, 10-20 năm hay xa hơn nữa chứ không phải ngày một ngày hai, hứng thì lập ra chán thì đóng lại. Bởi điều Dũng muốn làm là xa hơn một tủ sách.

Bên cạnh hoạt động dự án, Dũng còn thường xuyên tự mình nấu hàng trăm suất cơm trưa từ thiện để trao đến tận tay những người lao động nghèo khắp Sài Gòn. “Với người nghèo, một suất cơm trưa có giá trị lớn lắm. Nhiều người đã nhịn bữa sáng mà bữa trưa lại nhịn nữa thì không có sức để làm việc. Em nghĩ thế và em làm thôi” – 9x hồn nhiên nói.

Cả cộng đồng chung tay

Dũng chia sẻ rằng, để có được thành công ban đầu cho dự án như ngày hôm nay là kết quả của sự chung tay của cả cộng đồng những người yêu sách.

Là Ban giám đốc Đường sách TPHCM đồng ý cho dự án để tủ sách tại đường sách, cho dự án mượn ki ốt để quản lý, mượn kho để chứa sách. Người yêu sách có thể đến trực tiếp đường sách đăng ký mượn sách.

Là Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bất cứ cuốn sách nào cho dự án mà bạn đọc cần. Thậm chí còn chấp nhận sẽ giảm nửa giá làm thẻ thư viện cho bạn đọc của Sách chuyền tay.

Là những bạn sinh viên dễ thương, sẵn sàng trao tặng không tiếc nuối cho dự án cả một tủ sách 400-500 đầu sách. “Có bạn mượn sách ngoài Hà Nội, gọi điện nói, anh ơi, nhà em là nhà sách, em gửi cho dự án 500 cuốn nhé. Có bạn sinh viên năm 2 Nhân văn đến đường sách gặp, nói em có hơn 400 cuốn sách, em gửi tặng. Rồi có bạn khi mượn sách chỉ một cuốn nhưng lúc gửi trả lại sách tặng kèm vài ba cuốn. Thương lắm!” – Dũng hồ hởi khoe.

Với Dũng, đó là thứ tình cảm đáng quý, là sự kỳ vọng của người yêu sách dành cho dự án. “Thực sự em cũng hết sức bất ngờ trước kết quả mà dự án nhận được. Bạn đọc mượn sách đến từ khắp mọi miền đất nước. Các bạn mượn rồi gửi trả sách, còn tặng kèm sách, tặng quà. Nhiều bạn thậm chí còn viết thư tay gửi đến. Những tình cảm đó đều khiến em mỗi ngày càng thêm nỗ lực để đưa dự án đi xa hơn nữa”.

Và đặc biệt, bên cạnh Dũng còn có mẹ, như bao bà mẹ khác, luôn âm thầm dõi theo và ủng hộ những việc con làm. Nhà Dũng mở cửa hàng bán sách báo, thấy con trai ngày ngày lấy giấy gói quà để gói sách, mẹ không càm ràm, còn nhắn “mốt lấy giấy gói quà đủ màu mà gói, chứ gói hoài một loại đem đi gửi, người ta cười cho”. Dũng chia sẻ, mẹ Dũng hiểu việc học sinh nghèo thiếu thốn sách như thế nào nên dù không thực sự hiểu về công việc Dũng đang làm nhưng mẹ luôn động viên Dũng hãy làm hết sức trong khả năng của mình để giúp ích cho xã hội.

Tham vọng trở thành nguồn trao đổi sách lớn nhất Việt Nam

“Đó như một thư viện sách online vậy, chỉ khác là bạn không phải mất phí nếu mượn sách. Em muốn kết nối với các điểm sách để những người yêu sách, cần sách có thể đến với nhau và sách chuyền tay chỉ là trung gian thôi.Và ở đó, sẽ có bất kỳ cuốn sách nào mà bạn cần” – Dũng giải thích.

Trong suốt quá trình thực hiện Sách chuyền tay, Dũng nhận ra rằng, điều mà các bạn trẻ cần song song với mỗi cuốn sách, đó chính là một nơi, một sân chơi thực thụ để có thể trao đổi sách, để tìm được người đồng cảm, trân trọng những cuốn sách như mình. Đối tượng mượn sách của dự án cũng rất phong phú. Không phải chỉ riêng các bạn sinh viên mà còn có học sinh cấp 2, 3, cô lao công, bác bảo vệ đến bà giáo già về hưu. “Nhiều người nhắn với Dũng rằng, cảm ơn dự án đã làm được điều mà rất nhiều người ao ước” – 9x chia sẻ.

Dũng nói, từ khi bắt tay vào Sách chuyền tay, Dũng cảm thấy bản thân mình đã thay đổi. Biết nghĩ đến người khác nhiều hơn, biết cho đi nhiều hơn là đòi hỏi nhận lại. Đó là điều lớn nhất mà dự án mang lại cho chính bản thân Dũng.

Điều mà Dũng mong muốn nhất khi thành lập nên Sách chuyền tay chỉ đơn giản là lan tỏa giá trị văn hóa đọc đang mai một trong cộng đồng, lan tỏa đến mọi đối tượng. Đồng thời là không để người yêu sách phải đói sách.