Vàng trong nước không đổi, thị trường thế giới chập chừng

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, sáng nay (18/9), Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá mua vàng 36,60 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,80 triệu đồng/lượng, mức giá này ngang bằng so với phiên cuối tuần trước và chênh lệch giá mua – bán không đổi ở mức 200.000 đồng/lượng.

Vàng trong nước không đổi, thị trường thế giới chập chừng

Cùng thời điểm này, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng 36,70 – 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào. Mức chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 80.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Căng thẳng chính trị tại Triều Tiên tiếp tục là tiêu điểm khiến thị trường vàng trong nước và quốc tế nóng lên. Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử tên lửa hạt nhân đã khiến cho giá vàng ngay lập tức tăng giá sau một thời gian lao dốc. Các tài sản phòng ngừa rủi ro như vàng được các nhà đầu tư lựa chọn. Hiện tại, giá vàng giao ngay đã tăng lên mức 1.320 USD/ounce.

Giá vàng cuối tuần trước giảm do phải chịu áp lực từ sự kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay. Đồng thời, lợi suất trái phiếu cũng khiến vàng kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Tâm lý lo lắng bao trùm lên các nhà đầu tư vàng sau khi một quan chức của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) kêu gọi thu hẹp chương trường kích thích, tuy nhiên đà giảm bị chững lại bởi dữ liệu nền kinh tế Mỹ yếu.

Phòng Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ nước này giảm 0,2% trong khi kỳ vọng của thị trường là tăng 0,1%. Khảo sát sản xuất Empire State giảm xuống còn 24,4 trong tháng 9 từ mức 25,2 hồi tháng 8. Chỉ số niềm tin tiêu dùng giảm xuống còn 95,3 trong tháng 9.

Theo ông Charlie Nedoss, chuyên gia phân tích của hãng LaSalle Futures Group, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và sự đi xuống của đồng bạc xanh là yếu tố hỗ trợ tốt cho kim loại quý.

Giới chuyên gia lạc quan về sự khởi sắc của giá vàng trong tuần sau trong khi các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng về đà đi lên của kim loại quý này.